[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงพยาบาลสิรินธร
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
วิสัยทัศน์-พันธกิจ
Intranet
Untitled Document
кҧ
кҧ
к駫͹Ź
ระบบจองห้องประชุม
Untitled Document
кͧͧЪ
เสี่ยวสุขภาพ
Untitled Document
آҾ
เมนูหลัก
ค้นหาจาก google
Linkหน่วยงาน
หน่วยงานโรงพยาบาล
กระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กฏหมายกระทรวงสาธารณสุข
ระบบ MIS สสจ.อุบลฯ
ระบบตรวจสอบจำนวน Service
จัดการยุงลาย
Untitled Document
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 1 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก




  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ผักกาดเขียวปลี  VIEW : 13    
โดย ส้ม

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.88.38.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 21 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2563 เวลา 13:29:20    ปักหมุดและแบ่งปัน

ผักกาดเขียวปลี (Mustard greens)  

(USDA score = 550 ) ทำความรู้จัก ผัก Mustard greens ผักกาดเขียวปลี  หรือผักโสภณ  ชื่อภาษาอังกฤษว่า  mustard green  เป็นผักในวงศ์ผักกาดกะหล่ำ (crucifer)   เช่นเดียวกับผักกาดขาว  ผักกาดใบและผักกวางตุ้งผักกาดเขียวปลี  มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า  brassica var. rugosa   ชื่อสามัญภาษาอังกฤษเรียก leaf mustard หรือ Chinese mustard  green  บางทีเรียก   mustard  green    เฉย ๆ  ในภาษาพูด  คนจีนเรียกผักชนิดนี้ว่า “ ตั๋วฉ่าย”  ( tua chai )  ภาษาเขียนเรียก “ไก๋ฉ่าย” (gai chai  ) คนไทยเรียกผักกาดเขียวปลีบางท้องถิ่นอย่างล้านนาเรียกปั่น คนจีนเก่าแก่เรียกว่าผักโสภณ ผักกาดเขียวปลีมีหลายพันธุ์  ในตะวันตกมีพันธุ์เก่าแก่ที่ปลูกเพื่อเอาเมล็ดมาทำผงเครื่องเทศและเครื่องจิ้ม   คือ มัสตาร์ดที่ออกรสเผ็ด   นิยมกินกับไส้กรอก เมล็ดมัสตาร์ดหรือเมล็ดพันธุ์ผักกาดเป็นเครื่องเทศ  ผักกาดเขียวปลีเป็นพืชระยะสั้นอายุปีเดียวใช้เวลาปลูกเพียง  60 – 70 วัน นิยมปลูกเพื่อนำมาทำผักดองเป็นพันธุ์ปลีกลม ทางจังหวัดภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ และตาก  ผักกาดเขียวปลีสด ต้องนำมาลวกน้ำร้อนแล้วแช่น้ำเย็นเพื่อลดรสขมก่อนนำไปผัด

สนับสนุนโดยlucabetasia

คุณประโยชน์ของ ผักกาดเขียวปลี  หรือผักโสภณ  Mustard greens ผักกาดเขียวปลี  หรือผักโสภณ  เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ของวิตามิน A, C และ K ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานที่ดีต่อสุขภาพของร่างกาย มีวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัดใหญ่ วิตามินเอ ช่วยให้สายตาดี วิตามินเคมีบทบาทสำคัญในการสร้างมวลกระดูก จำกัดความเสียหายของเส้นประสาทในสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการโจมตีของมะเร็งในร่างกาย ยังเป็นแหล่งที่ดีของ phytonutrients หรือผลิตสารอาหาร กรดไฮโดรไซซินมานิค, ไอโซเมธิน, quercetin และ kaempferol เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญช่วยลดความเครียดจากการเกิดออกซิเดชันในเซลล์ในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่ กระเพาะปัสสาวะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งรังไข่และมะเร็งปอด ยังประกอบด้วยกำมะถันช่วยกระตุ้นกระบวนการล้างสารพิษในร่างกาย และที่สำคัญช่วยให้สุขภาพร่างกายโดยรวมดูดี ทำให้มีผิวและผมสวยงาม

คาสิโนออนไลน์lucabetasia
maejo | 60.ผักกาดเขียวปลี