[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงพยาบาลสิรินธร
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
วิสัยทัศน์-พันธกิจ
Intranet
Untitled Document
кҧ
кҧ
к駫͹Ź
ระบบจองห้องประชุม
Untitled Document
кͧͧЪ
เสี่ยวสุขภาพ
Untitled Document
آҾ
เมนูหลัก
ค้นหาจาก google
Linkหน่วยงาน
หน่วยงานโรงพยาบาล
กระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กฏหมายกระทรวงสาธารณสุข
ระบบ MIS สสจ.อุบลฯ
ระบบตรวจสอบจำนวน Service
จัดการยุงลาย
Untitled Document
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 1 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก  

  หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
เรื่อง : นพ.สสจ.อุบลราชธานีคุมเข้าไข้เลือดออก
โดย : admin
เข้าชม : 474
เสาร์์ ที่ 25 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 นายสุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในระดับประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าปี 2562 นี้ จะระบาดอย่างต่อเนื่องและตลอดทั้งปี สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของประเทสไทยในปี พ.ศ. 2562 (ข้อมูลจาก ระบบรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 สำนักระบาดวิทยา ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2562) มีรายงานผู้ป่วยโรค ไข้เลือดออกสะสมรวม 22,203 ราย เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่าน มา 1,470 ราย อัตราป่วย 33.61 ต่อ ประชากรแสนคน มีการรายงานจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกมากกว่าปี พ.ศ. 2561 ณ ช่วงเวลาเดียวกัน 2 เท่า ผู้ป่วยเสียชีวิต 28 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.13 ส่วนสถานการณ์จังหวัดอุบลราชธานีทวีความรุนแรงขึ้น พบว่า อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกสูงสุดที่อำเภอน้ำยืน น้ำขุ่นและนาจะหลวย คิดเป็น 211.8 , 180.7 และ 152.1 ต่อแสนประชากร มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก ยืนยัน 1 รายที่อำเภอบุณฑริก ( ข้อมูล เดือนมกราคม 2562 ) ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 3 รายยังคงรอผลการยืนยันข้อมูลสอบสวนโรค( รายงานไม่เป็น ทางการ:ข้อมูลจากรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกรายวัน จังหวัดอุบลราชธานี ปี 2562 ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ) ดังนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมมือกับทุกภาคส่วน รวมทั้งจิตอาสา เพื่อรณรงค์ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ขณะนี้พบว่าทุกสถานที่ ได้แก่ ชุมชน โรงเรียน วัด และโรงพยาบาล ยังมีค่าดัชนีลูกน้ำ ยุงลายสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้มีความเสี่ยงที่โรคไข้เลือดออกอาจจะแพร่กระจาย และขยายเป็นวงกว้าง เพื่อเป็นการตอบโต้โดยใช้มาตรการเข้มรายงานข้อมูลและเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้เลือดออกที่กำลังแพร่ระบาด อย่างรุนแรงได้ประชุม teleconference ร่วมกับศูนย์ระบาดวิทยาในทุกอำเภอเพื่อดำเนินงานอย่างเร่งด่วน ตอบโต้ภาวะการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ ทั้งด้านป้องกันและควบคุมโรค (สำรวจค่าดัชนีลูกน้ำ ยุงลายให้มีค่าเป็น 0 อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในทุกวันศุกร์) รวมทั้งการ รักษาพยาบาล ( ให้โรงพยาบาลทุกแห่งเข้มงวดการตรวจรักษาโรคไข้เลือดออก เพื่อป้องกันการเสียชีวิตให้ ได้มากที่สุด ) 
โดย 1.สั่งการและกำชับทุกพื้นที่รายงานผู้ป่วยสงสัยโรคไข้เลือดออกให้ศูนย์ระบาดวิทยาอำเภอ ภายใน 3 ชั่วโมงและศูนย์ระบาดวิทยารายงานผู้ป่วยให้ สสจ.ทราบทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการก่อนเวลา 15.00 น. เมื่อพบผู้ป่วยหรือสงสัยไข้เลือดออกในโรงพยาบาลให้ส่งผู้ป่วยพบเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเวชปฏิบัติของ โรงพยาบาล( Mr.ไข้เลือดออก )เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติมีความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรครวมถึงอาการที่ ต้องรีบพาผู้ป่วยกลับมาพบแพทย์ทันทีในกรณีที่มีอาการรุนแรงสามารถมาพบแพทย์ก่อนวันนัดครั้งต่อไป 2.ให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลออกฉีดพ่นสเปรย์กระป๋องที่บ้านผู้ป่วยและรอบๆบ้านภายใน 12 ชั่วโมงพร้อมสอบสวนโรค และให้หน่วยงานสาธารณสุขทุกแห่งรณรงค์ให้ประชาชนทำลายแหล่งลูกน้ำ ยุงลายทุก 7 วันอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้หลัก 5 ป 1 ข ร่วมกับมาตรการ 3 เก็บ ได้แก่ เก็บกวาดบ้านให้สะอาด เก็บขยะเศษภาชนะรอบๆ บ้าน ปิดภาชนะเก็บน้ ากินน้ำใช้ให้สนิท ไม่ให้เป็นแหล่งที่ยุงลายจะวางไข่ ทำทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน โรงเรียน ศาสนสถาน สถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก โรงพยาบาล, ประชาสัมพันธ์ให้นอนในมุ้งใน ช่วงเวลากลางวันหรือทายากันยุงป้องกันยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรค 3.กรณีที่มีผู้ป่วยสงสัยโรคไข้เลือดออกทุก รายที่นอนโรงพยาบาลให้แจกยาทากันยุง( หรือสมุนไพร ) และกางมุ้งให้ผู้ป่วย( แม้จะมีมุ้งลวดในตึกแล้วก็ ตาม ) 4.ให้ทุกอำเภอเปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน( EOC ) หรือ WAR ROOM ประเมิน สถานการณ์ทุกวัน นายสุวิทย์กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของมาตรการขอความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายในพื้นที่และ ประชาชนทั่วไป ได้ขอให้มีการสำรวจและเพาะพันธุ์ยุงลายในทุกพื้นที่ ( หมู่บ้าน วัด โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็ก เล็ก สถานที่ราชการ สถานประกอบการ โรงงาน โรงแรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงเรียนให้ดำเนินการอย่าง ต่อเนื่องทุกสัปดาห์) รวมทั้งประชาสัมพันธ์ความรู้เรื่องไข้เลือดออกผ่านหอกระจายข่าว วิทยุชุมชนอย่าง ต่อเนื่อง ด้านการควบคุมโรคให้ประสาน อปท.ในพื้นที่เพื่อจัดทีมควบคุมโรคร่วมกัน พร้อมจัดหาสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์เคมีภัณฑ์ในการป้องกันควบคุมโรค สำหรับในกลุ่มประชาชนทั่วไป หากมีคนในครอบครัวป่วย มีไข้สูง 2-3 วันแล้วไม่ดีขึ้น ปวดเมื่อย ตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนัง ตามแขนขา หรือข้อพับ ต้องรีบไปพบแพทย์ที่ โรงพยาบาลโดยเร็ว ( ไม่ควรเกินวันที่ 2 ที่มีอาการป่วย ) ห้ามซื้อยามารับประทานเอง ซึ่งยาลดไข้ที่สามารถรับประทานได้คือยาพาราเซทามอล เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงจนเสียชีวิตได้ และหากพบผู้ป่วยสงสัยเป็นไข้เลือดออกให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อบต. เทศบาล ผู้นำชุมชนเพื่อลดจำนวนยุงลายพาหะนำโรค เพื่อลงพ่นเคมีภัณฑ์ในพื้นที่รวมทั้งการใช้สเปรย์ฉีดพ่นกำจัดยุงลายตัวเต็มวัยต่อไป.
อ่านข่าวเพิ่ม

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวประชาสัมพันธ์5 อันดับล่าสุด

      รายงานผลการดำเนินการ ตามแผนปฏิบัติการ ปี 2563 1/ก.ย./2563
      สรุปผลการดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้างในรอบเดือน กรกฎาคม 2563 27/ส.ค./2563
      รายงานระบบสรุปผลการดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้างในรอบเดือน มิถุนายน2563 21/ก.ค./2563
      ประกาศห้ามสูบบุหรี่ 13/ก.ค./2563
      ผลการกำกับติดตามผลการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ 2563 5/มิ.ย./2563

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ saengkla@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป